TỔ TOÁN – QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Lượt xem:

Đọc bài viết

Tổ Toán – Tin Trường THCS Lương Thế Vinh – Thị trấn Quảng Phú – Huyện Cưm’gar được thành lập vào đầu năm học 2006 – 2007, gồm tất cả các giáo viên giảng dạy bộ môn Toán và Tin học của nhà trường. Sau khi thành lập trường (tháng 9 năm 1998), toàn trường có 2 tổ chuyên môn (tổ tự nhiên và tổ xã hội), trong đó tổ tự nhiên gồm các bộ môn: Toán học  – Vật lý – Hóa học – Sinh học – Thể dục với 6 giáo viên Toán. Đến năm học 2002 – 2003, theo tình hình thực tế lúc bấy giờ, số lượng HS toàn trường tăng khá đông, đồng thời Tổ tự nhiên được tiếp nhận thêm nhiều giáo viên về công tác, do đó Tổ tự nhiên được tách thành hai tổ là tổ Toán  – Lý và Tổ  Sinh – Hóa – Địa – Thể. Thời gian này, các giáo viên trong tổ Tổ Toán – Lý luôn hoạt động đều tay, đảm bảo yêu cầu về chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn của cả hai bộ môn. Đến năm học 2006 – 2007, khi môn Tin học được Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định đưa vào giảng dạy chính khóa thì tổ Toán – Lý tiếp tục được tách ra thành hai tổ là tổ Toán – Tin và Tổ Vật Lý – KTCN. Lúc này, tổng số thành viên của tổ Toán –Tin là 12 đồng chí, trong đó 10 giáo viên Toán và 2 giáo viên Tin học. Hiện nay, Tổ Toán – Tin đã ổn định về số lượng giáo viên (tổng số 12 giáo viên với 9 giáo viên Toán và 3 giáo viên Tin học). Toàn tổ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, duy trì sinh hoạt chuyên môn mỗi tháng một lần, có khi hai đến ba lần trên một tháng. Các thành viên trong tổ luôn tích cực, tự giác học hỏi đồng nghiệp đi trước, đoàn kết thống nhất, tập trung trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao, đây chính là nguyên tắc làm việc hàng đầu của tổ. Năm học 2012 – 2013 do luân chuyển cán bộ theo quy định của nghành, Thầy Hiệu trưởng Hoàng Gia Thiện về thay Thầy Hiệu trưởng Lê Kim Chung, đồng thời Thầy Hoàng Nghĩa Quang được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng của nhà trường và tổ Toán – Tin được tách thành hai tổ là: Tổ Toán và Tổ Tin.

Để đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn, toàn tổ đã tạo điều kiện, động viên các giáo viên trong tổ tham gia học tập để nâng cao trình độ. Hiện nay, trong tổ có 13 giáo viên đạt chuẩn (CĐSP), 6 giáo viên đạt trên chuẩn (ĐHSP), 3 giáo viên đang theo học các lớp Đại học chuyên ngành. Tính đến thời điểm này, trong tổ có 03 GV được đứng vào hàng ngũ của Đảng CS Việt Nam. Trong tổ đã có nhiều giáo viên công tác trên mười năm, có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy và giáo dục HS vững vàng, đồng thời có nhiều giáo viên trẻ, năng động, nhiệt tình, ham học hỏi đã tạo điều kiện cơ bản cho một tổ chuyên môn trong trường THCS đáp ứng tốt yêu cầu và nhiệm vụ hiện nay.

Trong suốt chặng đường vừa qua, Tổ Toán – Tin đã cùng với các tổ chuyên môn khác trong trường, thi đua dạy thật tốt, góp vào những thành tích chung của toàn trường về tay nghề giáo viên, chất lượng giờ dạy, chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn…Để có được các kết quả như ngày hôm nay, đó là nhờ sự chỉ đạo kịp thời, chặt chẽ của Chi bộ – Ban giám hiệu nhà trường, các đoàn thể, của Tổ trưởng – tổ phó tổ chuyên môn và sự cố gắng của từng giáo viên trong tổ. Vì vậy, trong những năm qua, trong tổ đã có nhiều giáo viên vinh dự được nhận bằng khen, giấy khen các cấp, nhiều giáo viên là giáo viên giỏi cấp Huyện – giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Đối với bộ môn Toán, đã có rất nhiều Học sinh đạt HS giỏi cấp Huyên, cấp Tỉnh…Năm học 2003 – 2004, có một học sinh đạt điểm tuyệt đối 20/20 trong kỳ thi HSG cấp Tỉnh môn Toán. Đặc biệt đã có 3 học sinh đạt học sinh giỏi cấp Quốc gia, trong đó một em đạt trong năm học 2007 – 2008, 2 em đạt trong năm học 2009 – 2010. Hàng năm, Tổ Toán – Tin luôn đạt danh hiệu Tổ tiên tiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tất cả những điều đó càng khẳng định vị trí và trách nhiệm của một tổ chuyên môn trong việc năng cao chất lượng dạy và học của nhà trường ngày một vững chắc hơn.

Có thể nói rằng, sau hơn mười năm thành lập và phát triển, Trường THCS Lương Thế Vinh luôn là một trong các trường nhất nhì Huyện về thành tích dạy và học, xứng đáng là một trường THCS chuẩn Quốc gia giai đoạn hiện nay. Tập thể Tổ Toán – Tin sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

                                     Quảng Phú ngày 25 tháng 01 năm 2013

              (Tổ Toán – Tin)

               Tổ trưởng:

 Trịnh Tấn Minh