Công đoàn nhà trường

Công đoàn trường THCS Lương Thế Vinh

16 năm – Một chặng đường

 Trường THCS Lương Thế Vinh được thành lập vào năm 1998  đến nay đã bước vào tuổi 16.Ngôi trường toạ lạc ngay trung tâm huyện, có bề dày truyền thống dạy tốt và học tốt. Nói như vậy không có nghĩa là trường không gặp khó khăn nào? Theo tôi, thuận lợi càng nhiều, khó khăn thử thách càng lớn. Làm thế nào để luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua do ngành tổ chức và làm thế nào để động viên, tuyền truyền cán bộ giáo viên thực hiện tốt công việc mà Đảng và ngành giao phó  trước cơ chế thị trường…? Đó là một vấn đề lớn mà Ban chấp hành công đoàn, Ban giám hiệu,Chi bộ Đảng trường luôn trăn trở.

       Ngày đầu thành lập, ngôi trường đơn sơ chỉ vẻn vẹn gồm 4 dãy phòng học, 30 CBGVNV, gần 600 HS, CSVC còn nhiều thiếu thốn. Đội ngũ cán bộ công chức về trường chỉ có 30 công đoàn viên do  cô Trần Thị Vân , giáo viên dạy Lịch sử làm Chủ tịch công đoàn,  đến nay, 16 mùa hè đã trôi qua với biết bao kỉ niệm vui buồn đã vun đắp thêm cho nhà trường nhiều thành tích mới. Mỗi năm, tiếng trống trường vang lên báo hiệu một năm học mới đến rồi thoắt đó tiếng ve gọi hè kết thúc năm học lại vang lên chúc mừng cho các thế hệ thầy cô giáo, lớp lớp HS nô nức phấn khởi với những thành tích mới. Đến ngày hôm nay, biết bao các thầy cô từ ngôi trường THCS Lương Thế Vinh thân yêu này là Cán bộ quản lý, giáo viên giỏi trên khắp các địa bàn của tỉnh và huyện. Rất rất nhiều học sinh từ chiếc nôi Lương Thế Vinh, nay đang làm việc, lao động, học tập góp sức mình vào xây dựng quê hương đất nước. Quả đây là niềm tự hào lớn của trường!

Song song với tổ chức chính quyền, tổ chức Công đoàn nhà trường cũng ra đời và hoạt động ngày càng có hiệu quả, vững bước đi lên, đã có rất nhiều những đồng chí tham gia vào hoạt động công đoàn đánh dấu từng thời kì phát triển của trường.

Mười sáu năm qua, đến nay trường đã được xây dựng khang trang gồm một dãy nhà hai tầng, hai dãy phòng học, một phòng thư viện, thiết bi, hai phòng máy tính và một khu nhà Hiệu bộ đáp ứng nhu cầu làm việc, hoạt động giảng dạy của cán bộ giáo viên và hơn 1100 học sinh. Đội ngũ công đoàn viên đã có chuyển biến tích cực về số lượng và chất lượng. Về số lượng đến năm 2013  có 70 công đoàn viên trong đó gần 100% đạt chuẩn và trên chuẩn.  Qua các nhiệm kỳ hoạt động, nhiều cán bộ giáo viên nhiệt tình năng nỗ, tham gia vào Ban chấp hành công đoàn góp phần tích cực xây dựng các phong trào hoạt động của nhà trường. Đó là các đồng chí: Nguyễn Hữu Công, Nguyễn Song Thoại, Trần Ngọc Tuế, Phạm Thị Thu Thảo, Nguyễn Thị Yến…. đội ngũ Ban chấp hành có những người đã nghỉ hưu, có người đã chuyển trường nhưng tất cả vẫn còn gắn bó và luôn quan tâm đến các hoạt động của Công đoàn nhà trường.

Công đoàn THCS Lương Thế Vinh phối hợp với nhà trường và đoàn thanh niên, đội thiếu niên thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động góp phần nâng cao phẩm chất đạo đức, năng lực và trình độ nghề nghiệp của đội ngũ quản lí và giáo viên nhằm thực hiện các nhiệm vụ cơ bản của ngành. Triển khai các lớp học nghị quyết, cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” . Tuyên truyền và tổ chức các hội thi về luật giáo dục, luật lao động, luật bảo hiểm, luật bình đẳng giới, tuyên truyền và bồi dưỡng đạo đức nhà giáo cho cán bộ viên chức trong nhà trường, xây dựng được mối đoàn kết nội bộ.

Công đoàn nhà trường thực hiện việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nhà giáo và lao động góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục. Tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ viên chức vay vốn cải thiện đời sống. Công đoàn đã tổ chức hợp đồng giữ xe cho học sinh để tăng thêm nguồn quỹ hoạt động. Tổ chức vận động ủng hộ cho công đoàn viên gặp khó khăn đặc biệt với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.

Tổ chức cho cán bộ giáo viên tham quan để nghỉ ngơi, giải trí, các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao, an toàn giao thông công đoàn phối hợp với nhà trường tổ chức để chào mừng các ngày lễ lớn, tham gia hội thao của huyện, của ngành…

Công đoàn nhà trường đóng vai trò chủ đạo trong phong trào kết nghĩa với buôn ĐraoB. Thường xuyên tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà cho đồng bào, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đơn vị. Thăm hỏi và giúp đỡ gia đình chính sách gặp khó khăn…

Phối hợp với nhà trường tổ chức phong trào thi đua “Hai tốt” , phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, thi giáo viên dạy giỏi cấp trường.

Vận động cán bộ viên chức nhà trường thực hiện tốt các cuộc vận động kế hoạch hóa gia đình, phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” , xây dựng ban nữ công xuất sắc.

Công đoàn góp phần tham gia phát triển Đảng, xây dựng tổ chức chính quyền vững mạnh. Xây dựng quy chế phối hợp hoạt động với chính quyền, giám sát các hoạt động trong tổ chức bộ máy nhà trường.

Tham gia hội thi tìm hiểu luật ATGT  năm học 2009 – 2010 do huyện tổ chức  đạt giải khuyến khích (các công đoàn viên Nguyễn Ngọc khải, Nguyễn Thị Cúc, Trần Đình Đăng Khoa, Nguyễn Ngọc Nghị).

Tham gia Hội thi văn nghệ chào mừng ngày 20 tháng 11 năm học 2010-2011 đạt giải nhất toàn đoàn. Đạt giải  nhì giải bóng chuyền  nam do ngành  tổ chức.

Từ năm 1998 đến 2012 công đoàn nhà trường được công đoàn giáo dục tỉnh công nhận là công đoàn vững mạnh xuất sắc được công đoàn ngành và Liên đoàn lao động tỉnh tặng giấy khen, bằng khen.

Nhiều công đoàn viên nhà trường đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Nhiều thầy cô giáo được Công đoàn giáo dục tỉnh tặng giấy khen về thành tích hoạt động công đoàn.

Về phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm đến nay đã có 6 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải giải B  do phòng tổ chức. Năm học 2012-2013  phòng GD  huyện tổ chức  thi thiết kế bài giảng điện tử,công đoàn viên hưởng ứng nhiệt tình với tinh thần trách nhiêm cao và đã đạt được kết quả hết sức khả quan. 18 bài dự thi cấp huyên đều đạt giải và có 4 bài tham gia dự thi cấp tỉnh, cả 4 bài đều đạt trong đó 01 giải nhất toàn tỉnh môn tiếng anh 2 giải ba và 01 giải khuyến khích.

Mười sáu năm đã đi qua, công đoàn trường THCS Lương Thế Vinh phối hợp với nhà trường từng bước đưa các phong trào thi đua đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Tuy vậy, phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức. Toàn thể cán bộ công chức nhà trường đoàn kết một lòng, vững bước đi lên để ươm những mầm xanh hứa hẹn sự đơm hoa kết trái trên mảnh đất CưM’gar thân yêu

Chủ tịch Công đoàn

Nguyễn Ngọc Khải