Trang chủ | Giới thiệu | Tin tức | Hình ảnh | Thông báo | E-Mail nội bộ    

CHÀO MỪNG CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE TRƯỜNG THCS LƯƠNG THẾ VINH - QUẢNG PHÚ - CƯM'GAR-ĐĂKLĂK
  GIỚI THIỆU CHUNG

+

Lịch sử nhà trường

+

Ban giám hiệu

+

Chi bộ nhà trường

+

Công đoàn Nhà trường

+

Cơ sở vật chất

+

Tiểu sử Lương Thế Vinh
  TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN

+

Tin nhà trường

+

Tin Công Đoàn

+

Tin Đoàn-Đội

+

Tin ngành giáo dục
  TỔ CHUYÊN MÔN

+

Tổ Toán - Tin

+

Tổ Ngữ Văn

+

Tổ Lý - Công nghệ

+

Tổ Hóa - Sinh

+

Tổ Thể - Địa

+

Tổ Sử - GDCD - Nhạc - MT

+

Tổ Ngoại ngữ

+

Tổ Văn phòng
 

KẾ HOẠCH CÔNG TÁC

+

Kế hoạch Chuyên môn

+

Kế hoạch Công đoàn

+

Kế hoạch Đoàn - Đội

+

Thông báo
  VĂN HOÁ-VĂN NGHỆ

+

Trang Thơ

+

Trang Văn Học

+

Câu chuyện giáo dục

+

Măng non
  KHO TÀI NGUYÊN

+

Tư liệu giáo dục

+

Bài giảng điện tử

+

Tư liệu khác
  HÌNH ẢNH NHÀ TRƯỜNG
  BAN BIÊN TẬP
TIỆN ÍCH

TKB giáo viên

Albums ảnh

TKB học sinh

Tra điểm

TKB Lớp 2 buổi

Văn bản

LIÊN KẾT


CÂU CHUYỆN GIÁO DỤC
Buồn Vui Chuyện Nhà Giáo Và Tuổi Học Trò
Cập nhập ngày 10/1/2013
Trong quãng đời học sinh phổ thông có biết bao nhiêu chuyện vui buồn mặc đầu đời học sinh chan chứa bao sự hồn nhiên, vô tư và trong sáng. Lương vẫn chẳng thể nào quên được một câu chuyện buồn xảy ra cách đây cũng khá lâu, khi cô về trường dạy học được mấy năm .

  

Đó là năm Lương chủ nhiệm lớp Chín hệ mười năm, phần lớn các em là học sinh vùng nông thôn , chỉ duy nhất có  em Lê Trung Nam (lớp phó học tập) là con em cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc. Nam khá thông minh, lanh lợi và hài hước. Dáng người cậu bé này nhỏ nhắn, giọng nói trong trẻo, âm sắc cao vút (có lẽ là lúc bấy giờ cơ thể em chưa phát triển hoàn chỉnh, nói cách khác là em vẫn chưa vượt qua tuổi trăng rằm chăng?)

Cùng học chung lớp có em Nguyễn Thị  Quỳnh. Chẳng hiểu sao mà Nam và Quỳnh như mặt trăng với mặt trời,Nam ghét Quỳnh  ra mặt? Thời bấy giờ Quỳnh là cô bé xét về diện mạo tuy không xinh xắn như vài cô bé  khác trong lớp nhưng cũng ưa nhìn. Mặt nổi trội của em là có năng khiếu về văn thể mĩ. Em từng dẫn chương trình nhiều buổi biểu diễn Văn nghệ của trường và để lại khá nhiều ấn tượng trong giới học trò. Các đợt tập dượt Lương đã lập được một đội văn nghệ và cử em Quỳnh làm đội trưởng. Quỳnh cũng là lớp phó phụ trách văn thể mỹ và  đã có nhiều đóng góp cho phong trào Đoàn thanh niên. Lực học của em lại không đều nên chỉ xếp kết quả chung là Trung bình. Bù lại em lại có thiên hướng về các môn xã hội mà nổi trội nhất là môn Ngữ văn.


  Được biết Nam đã từng xoẹt diêm để phóng hỏa làm cháy tóc Quỳnh, rồi sau đó còn xé vở của Quỳnh khi Quỳnh phản ứng trò đùa tai ác của Nam. Đó  là việc làm dại dột mà theo cách nhìn nhận bây giờ là “vô nhân tính” – tuy vẫn biết rằng tuổi trẻ con vẫn chưa hết bồng bột, xốc nổi. Không suy nghĩ thấu đáo, không tính đến hậu quả mọi việc, mọi trò quậy phá tai ác… thường là đẳng cấp thứ ba (Nhất quỷ- Nhì ma- thứ Ba học trò là thế !)

    Chưa hết, Nam còn viết những lời thô tục lên bảng để nói xấu, thóa mạ Quỳnh ! Tồi tệ hơn, khi chuẩn bị kết thúc năm học, trả sách cho Nhà trường (thời bấy giờ các  trường  có chủ trương xây dựng tủ sách giáo khoa dùng chung cho học sinh nhưng sách cũng thiếu trầm trọng), chẳng hiểu sao mà cậu ta còn vu khống rằng Quỳnh đã tráo đổi bìa sách thay cho ruột một cuốn sách khác (gọi là “treo đầu dê bán thịt chó”).

   Nỗi  oan ức  như  trời  giáng , nhiều bạn bè đã thanh minh cho Quỳnh, em  đã ấm ức khóc hết nước mắt để thanh minh rằng em không hề làm vậy. Ấy thế mà! Lương lại tin Nam  mà không phải là Quỳnh, Lương còn trách móc Quỳnh là thiếu trung thực!

   Khi lớp tổ chức buổi liên hoan chia tay, Quỳnh không có mặt mặc dù Quỳnh vẫn nạp tiền liên hoan cho lớp, Quỳnh làm giấy xin phép nghỉ và gửi lại Lương  qua một học sinh khác với lí do Quỳnh có đám giỗ mãn tang ông ngoại (!?!) Mãi sau này Lương mới nghĩ ra đằng  sau lí do Quỳnh không dự buổi liên hoan, buổi gặp mặt thầy, cô giáo và bè bạn  năm học cuối cùng do Lương chủ nhiệm lại  chuyển sang một  hướng  khác (Quỳnh không tự ái mà là vì Quỳnh xấu hổ khi Lương và một số bạn vẫn đang hiểu lầm Quỳnh là người gian dối và Quỳnh quyết đòi lại bằng được danh dự và sự công bằng)


   Rồi một ngày, sau  khi giáo viên nhận quyết định đi làm công tác thi tốt nghiệp, thầy Hiệu trưởng đã gặp riêng Lương và trao đổi:

- Có một học sinh lớp cô là Nguyễn Thị Quỳnh, chính hôm lớp cô tổ chức liên hoan đã đến gặp tôi kể cho tôi nghe mọi chuyện mà bao lâu nay em âm thầm chịu đựng. Nào chuyện em bị một bạn là một lớp phó phụ trách học tập chuyên ức hiếp; chuyện em bị  phóng hỏa đốt tóc, chuyện bị xé vở, rồi còn nhiều chuyện mà suốt mấy năm học qua em đã phải câm nín trong lòng. Mãi hôm nay, bức xúc nhất vẫn là chuyện trả sách giáo khoa cho Nhà trường (thời bấy giờ các  trường  có chủ trương xây dựng tủ sách giáo khoa dùng chung cho học sinh nhưng sách cũng thiếu trầm trọng ) em mới có dịp gặp tôi để báo lại vì em bảo cô chủ nhiệm không tin em, không để em được thanh mính.

    Ồng Hiệu trưởng im lặng hồi lâu, rồi tiếp :

   - Em Quỳnh vừa nức nở vừa báo cho tôi trong tâm trạng ấm ức về hiện tượng trà trộn sách giáo khoa ở lớp cô. Cô xử sự thế nào chứ tôi không tin học sinh Quỳnh này có thể làm chuyện đó vì trông em rất chân chất, thật thà. Vả lại, một khi một học sinh đã trực tiếp gặp Hiệu trưởng mà không phải là Giáo viên chủ nhiệm là cả một vấn đề vì cô thấy đấy, học sinh ở đây rất rụt rè, đã bao năm tôi làm Hiệu trưởng tại trường này, hiếm thấy em nào dám đến gặp Hiệu trưởng .Vậy Cô có nghĩ vì không còn cách nào nên Quỳnh mới gặp tôi để “cầu cứu” được minh oan?

     Rồi ông nói tiếp :

     - Cô Lương à, là một giáo viên chủ nhiệm liên tục hai năm với đối tượng học sinh của nguyên một lớp, lẽ nào cô không hiểu tâm lí tuổi học trò? Đã có khi nào cô có cách nhìn thiển cận, chủ quan cho rằng mọi học sinh học khá, giỏi đều không có những góc khuất ? Cô đã đặt vị trí mình là học trò bị oan khuất chưa? Đã bao giờ cô nghĩ rằng vì oan ức, không giãi bày được mà học sinh đó có thể làm liều, tự sát ?

   Lương vẫn chăm chú nghe ông nói :

  - Cũng may là “Trời xui Đất khiến” thế nào mà em Quỳnh đã đến gặp tôi và tôi đã cho em niềm tin, tôi đã hứa với em sẽ làm rõ việc này.

  Ông hiệu trưởng lại ôn tồn:

  - Tôi còn biết được em Quỳnh đã gặp cô Ngọc, cán bộ thư viện xin tìm bằng được cuốn sách – mặc dù cuốn sách đó tôi tin là học sinh khác đã cuỗm mất rồi mà biết đâu thủ phạm lại chính là em Lê Trung Nam đã “cả vú lấp miệng em”, đã là người “vừa ăn cắp vừa la làng”?

   - Vâng…  ạ ! – Lương bàng hoàng đáp lại .

   - Tất cả mọi sự việc không quá trầm trọng nhưng đã cho mỗi chúng ta một bài học, chắc cô hiểu ý tôi ? – Ông hiệu trưởng nói.

 Lương không biết nói gì thêm , lòng cô nặng trĩu những trở trăn và thổn thức, day dứt, đầu óc cô đeo đẳng bao suy nghĩ mông lung …và ngẫm lại thấy mình thật chủ quan đến đáng trách, khó có thể tha thứ!

  Cũng  may mà Lương  đã không hạ bậc hạnh kiểm (tốt) của Quỳnh, không phê điều gì quá đáng gây bất lợi cho em vào học bạ. Quỳnh đã đậu tốt nghiệp THPT loại khá và đủ điều kiện dự thi vào Đại học…và cũng đã trở thành một kĩ sư tâm hồn.

Chú thích : Bài viết dựa theo câu chuyện có thật  xảy ra những năm cuối thập kỉ 70 của thế kỉ XX. Tên các nhân vật trong bài viết có thay đổi.

Nguồn bài viết Khánh Quyền


Các tin khác
   Mô hình Trường học mới tại Việt Nam: “Đổi gió” cho thầy trò vùng khó
   Tôi biết nghề giáo khổ
   Những sự kiện đáng chú ý của ngành giáo dục trong năm 2012
 
TIN NHÀ TRƯỜNG
Trường THCS Lương Thế Vinh trao quà tết Xuân yêu thương cho học sinh nghèo xuân Mậu Tuất 2018
TIN NGÀNH GIÁO DỤC
Đội bóng chuyền nữ trường THCS Lương Thế Vinh vô địch giải bóng chuyền nữ Khôi thi đua số 2. Năm học 2015 - 2016
HÌNH ẢNH
Hình ảnh Thi nghi thức đội cấp trường. Năm học 2014 - 2015
THÔNG BÁO

Kế Hoạch Tuyển Sinh Vào Lớp 6 Thcs Năm Học 2018 - 2019 (7/6/2018)

THỜI KHÓA BIỂU HỌC KỲ 2, SỐ 10 THỰC HIỆN TỪ NGÀY 02/05/2018. (28/4/2018)

THỜI KHÓA BIỂU HỌC KỲ 2, SỐ THỰC HIỆN TỪ NGÀY 26/02/2018. (24/2/2018)

THỜI KHÓA BIỂU HỌC KỲ 2, SỐ 8 THỰC HIỆN TỪ NGÀY 21/02/2018. (9/2/2018)

THỜI KHÓA BIỂU HỌC KỲ 2, SỐ 7 THỰC HIỆN TỪ NGÀY 29/01/2018. (27/1/2018)

THỜI KHÓA BIỂU HỌC KỲ 2, SỐ 6 THỰC HIỆN TỪ NGÀY 02/01/2018. (29/12/2017)

THỜI KHÓA BIỂU SỐ 5, THỰC HIỆN TỪ NGÀY 18/12/2017 (18/12/2017)

THỜI KHÓA BIỂU SỐ 4, THỰC HIỆN TỪ NGÀY 4/12/2017 (1/12/2017)

THỜI KHÓA BIỂU SỐ 3, THỰC HIỆN TỪ NGÀY 23/10/2017 (20/10/2017)

THỜI KHÓA BIỂU SỐ 2, THỰC HIỆN TỪ NGÀY 2/10/2017 (30/9/2017)
PHIM TƯ LIỆU
 
LIÊN KẾT
TRƯỜNG THCS LƯƠNG THẾ VINH
Địa chỉ: 172 Hùng Vương - Quảng Phú - Huyện CưMgar - Tỉnh ĐăkLăk

Designer: Nguyễn Ngọc Đức (ĐT: 0935.070.410   Email: ngocducnbkcmg@gmail.com)