MĂNG NON
Tấm gương học giỏi của cháu bé “xương thuỷ tinh” Xuân Quyên
Cập nhập ngày 15/10/2012
Ngày 27/6, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre tổ chức buổi tổng kết dự án hỗ trợ học bổng năm học 2008-2009 cho học sinh nghèo của hai xã Quới Thành (Châu Thành) và Mỹ An (Thạnh Phú) do Hội Nỗ lực trợ giúp Việt Nam – Hoa Kỳ (Vietnam Relief Effort (VRE) tài trợ. Tại buổi tổng kết, nhiều học sinh nhận học bổng, học giỏi được mời đến nhận quà, trong số đó, cảm động nhất là trường hợp của cháu Lê Thị Xuân Quyên, 10 tuổi, bị bệnh “xương thủy tinh”, ngồi trên xe lăn.

Cháu Lê Thị Xuân Quyên (ảnh: P.L.H.H.)

Bà Lê Thị Thanh Vân, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Bến Tre (Hội NNCĐDC-BT), xúc động cho biết: Cháu Xuân Quyên hiện học lớp 2 Trường Tiểu học Tân Thạch A (huyện Châu Thành). Gia đình cháu rất nghèo. Ba cháu là Lê Duy Tâm, 37 tuổi, bệnh tâm thần, mẹ là Nguyễn Thị Thanh Trúc, 37 tuổi, từ lâu đôi chân của chị cũng rất yếu, lúc trở trời đi lại khó khăn. Vậy nên, hàng ngày đạp xe chở cháu Xuân Quyên đi học thường là bà nội của cháu. Hội NNCĐDC-BT đã cấp cho cháu chiếc xe lăn, còn Hội VRE cấp học bổng cho cháu.

Mọi người có mặt hôm ấy đã lặng người đi khi nghe cháu học sinh lớp 2 này phát biểu với giọng đọc, phát âm từ ngữ rất chuẩn. Cháu Xuân Quyên đọc: “Khi sinh ra sức khỏe con không bình thường. Năm lên 3 tuổi, hai chân con bị yếu không đứng lên được, dần dần bị liệt hết hai chân, ngồi một chỗ. Con rất buồn. Nhìn các bạn gần nhà đi học, vui chơi con rất thích. Năm con lên 6, 7 tuổi, bà nội nhiều lần xin cho con đi học, không trường nào chịu nhận. Ước mơ đến trường của con sẽ không bao giờ thực hiện được rồi, mãi mãi con sẽ là đứa trẻ tật nguyền, mù chữ và cô đơn. Năm 2007, cô Thanh Vân (Chủ tịch HộiNNCĐDC-BT) và bác Lâm Quốc Toản (Điều phối viên VRE) trình bày hoàn cảnh của con với cô Phùng Nhi, Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Châu Thành nhờ cô giúp đỡ cho con đi học. Được đi học con vui lắm. Thời gian đầu các bạn gọi con là “con què”. Giờ ra chơi, các bạn trong lớp ra chơi hết, còn lại chỉ mình con ngồi trên chiếc xe lăn, không bạn nào đến chơi cùng con. Con rất tủi thân với hai chân của mình.”

Chiếc xe lăn để luôn trong lớp học. Hàng ngày bà nội Xuân Quyên chở cháu đến trường rồi bồng cháu vào lớp học! Được sự giúp đỡ của thầy cô cùng bạn học sinh trưởng lớp, dần dần Xuân Quyên thích nghi với sinh hoạt của nhà trường. Xuân Quyên rấm rức: “Con cố gắng học thật giỏi để các bạn không coi thường con. Năm học 2007-2008, con đạt học sinh giỏi lớp 1. Năm học 2008-2009, bác Lâm Quốc Toản cho con một suất học bổng. Con có tập, sách giáo khoa, có gạo ăn đi học. Đến trường các bạn cũng đã thương con. Kết quả năm học lớp 2, con học giỏi đều hết các môn và được chọn đi thi vở sạch chữ đẹp vòng huyện. Con thi đạt được hạng nhì. Năm nay con lên lớp 3, ước mơ của con là bà nội có một chiếc xe đạp chở con đi học vì nhà con ở cách trường rất xa. Xe của bà cũ, hư hoài”.

Bao điều bất hạnh đã đổ ập nơi một tuổi thơ bé bỏng nhưng với Xuân Quyên thì cháu chỉ có một ước mơ nho nhỏ như vậy thôi. Chúng ta hãy cùng nhau chắp cánh cho những ước mơ lớn hơn, xa hơn nữa đối với một em nhỏ bất hạnh nhưng hiếu học như Xuân Quyên.

(Những giúp đỡ cho cháu Xuân Quyên, quý nhà hảo tâm có thể gởi đến: Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bến Tre, số 27-29 Lê Lợi, phường 1, thị xã Bến Tre – ĐT: 075.3839072)

Trường THCS Lương Thế Vinh trao quà tết Xuân yêu thương cho học sinh nghèo xuân Mậu Tuất 2018

THỜI KHÓA BIỂU HỌC KỲ 2, SỐ 10 THỰC HIỆN TỪ NGÀY 02/05/2018. (28/4/2018)

THỜI KHÓA BIỂU HỌC KỲ 2, SỐ THỰC HIỆN TỪ NGÀY 26/02/2018. (24/2/2018)